LÀM GƯƠNG

Có rất nhiều từ khoá trong bộ từ điển để trở thành một nhà quản trị thành công. Hôm trước mình có chia sẻ về từ khoá PHÙ HỢP, hôm nay mình xin được bàn về từ LÀM GƯƠNG vì đây là từ khoá cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn làm leader hoặc làm boss.

"Tại sao mọi người lại nghe và làm theo bạn?"
Đầu tiên là vì mục đích cao đẹp mà bạn đang hướng mọi người và bản thân tới.
Sau đó là vì các bạn phù hợp với nhau. Để cùng nhau tạo thành một team tuyệt vời. Khuyết của người này có thể bù bằng điểm mạnh của người kia...
Và nếu bạn để ý một chút nữa. Thì người ta theo bạn là vì bạn biết làm gương. Mình lấy ví dụ: bạn có so sánh sao về 2 người sếp cùng ra nội quy đúng giờ cho công ty mình. Tuy nhiên, sau đó, một người sếp luôn luôn đi làm sớm - ít nhất là tới đúng giờ. Và người sếp kia thì đa số là đi muộn, lâu lâu có 1 buổi đi sớm lại la mắng nhân viên vì sao đi làm trễ...nếu bạn là nhân viên của 2 người sếp này. Bạn sẽ theo ai? Cống hiến cho ai?
Ví dụ khác về chuyện làm gương. Bạn luôn miệng nói nhân viên mình phải đối xử tốt với khách hàng, tôn trọng khách hàng. Nhưng giữa chốn đông người bạn la mắng nhân viên sa sả, thỉnh thoảng ko kiềm chế được bạn mắng luôn cả khách. Theo bạn, liệu nếu là nhân viên của vị sếp ấy, bạn có cống hiến và làm theo không?
Mình từ ngày "ngộ" ra được vấn đề mình thấy mình khác lắm. Bao nhiêu thói hư tật xấu tự nhiên biến mất. Vì mình biết rằng mình sẽ là tấm gương cho nhân viên noi theo. Nên nếu mình muốn xây dựng một nền móng văn hoá vững chắc cho doanh nghiệp thì bản thân mình - người CEO phải thay đổi đầu tiên.
Bạn có thấy hình bóng làm gương sáng của các nhà sáng lập & điều hành trong group mình không? Mình theo họ và phục vụ group là vì mình theo gương họ. Công việc họ bận gấp trăm lần mình tại sao họ không bỏ qua cái comment nào? Tại sao họ vẫn đều đặn viết bài? Tại sao họ luôn tuân thủ kỷ luật và nội quy?
Mình và nhiều bạn trẻ ở đây chỉ là đang tập tành bước những bước đầu tiên để khởi nghiệp. Vậy mà chúng ta vẫn chưa tập được những thói quen tốt hay thay đổi thái độ để làm gương cho nhân viên thì làm sao doanh nghiệp mình phát triển được đây?
Mình tin rằng nếu bạn để ý một xíu những mối quan hệ xung quanh bạn đang có - bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ví dụ về việc làm gương quan trọng như thế nào.
Mình chỉ mong sao sau khi đọc xong bài viết này. Bạn hãy trở thành một tấm gương sáng trong tất cả những việc bạn làm. Kể cả ngoài đời hoặc trong doanh nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng mình sẽ là một CEO và lèo lái con thuyền doanh nghiệp mình. Vậy bạn muốn nó có hình thù như thế nào? Nó sẽ phản chiếu con người của bạn.
Thân ái
Trần Thị Lê Hiền

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Độc tính cấp