6 NĂM TỒN TẠI VÀ PHÁT TRIỂN TỪ 2 BÀN TAY TRẮNG TÔI ĐÃ LÀM GÌ ?

Chào các anh chị, cô chú trong Group Quản Trị và Khởi Nghiệp. 
Tham gia Group ngay những ngày đầu thành lập, luôn theo dõi mọi hoạt động Group. Cảm ơn anh Chánh, Anh Chiến, Anh Sơn và toàn thể Anh Chị Em trong Group đã có những chia sẻ tuyệt vời... Vì kiến thức còn hạng chế nên tôi chưa tham gia viết bài trên Group được, nay tôi xin chia sẻ 1 chút về con đường lập nghiệp của mình mong sẽ có ích mọi người. 
Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên: Nguyễn Viết Khim - 29 Tuổi, là 1 Kiến Trúc Sư.
Công việc hiện tại: CEO công ty về lĩnh vực Kiến trúc và nội thất.
Để mọi người dễ đọc tôi xin chia câu chuyện thành 3 phần:
Phần 1: Vấn đề học và làm
Phần 2: Làm sao để tồn tôi có thể tồn tại và phát triển. 
Phần 3: Đúc kết kinh nghiệm bản thân sau gần 6 năm làm việc. 
.......................................

Phần 1: Vấn đề học và làm.

1. Học : Vì sao tôi muốn chia sẻ các bạn vấn đề này? Bởi hiện nay nhiều bạn hay so sánh hoặc suy nghĩ Henry Ford, Michael Dell, Bill Gates... họ có học Đại Học đâu vẫn thành công, giàu có và nỗi tiếng. Riêng quan điểm của mình thì việc học ở đây không giới hạn ở trường đại học, ở 1 tổ chức giáo dục... mà việc học và tích luỹ kiến thức, đổi mới kiến thức, thay đổi mình là việc phải làm hằng ngày. Và kiến thức cơ bản khi học ở trường là 1 phần hành trang rất cần thiết khi mình đi làm.

Mình là một trong những Sinh Viên cá biệt trong lớp, ít lên giảng đường Đại Học mà dành nhiều thời gian cho việc đi làm thêm, may mắn cho mình là mình vẫn tốt nghiệp được và sau này đi làm những kiến thức cơ bản trên Giảng Đường đã bỏ qua mình phải tự mày mò và học lại tất cả và mất khá nhiều thời gian. Thậm chí 6 năm qua tôi liên tục dành thời gian tham gia các khoá học như Marketing, Giám đốc điều hành, Giám đốc sản xuất... (đã từng tham gia 1 khoá học CEO có anh Chánh giảng dạy).
Vậy theo tôi việc học là rất cần thiết dù học trong bất kỳ 1 môi trường nào.

2. Làm: Khi bắt đầu vào học năm thứ 2 Đại Học tôi bắt đầu xin vào các công ty có lĩnh vực mà mình theo học để học việc không lương. Tôi không từ chối bất cứ công việc gì lãnh đạo giao cho và luôn cố gắng hoàn thành công việc dù biết rằng sản phẩm mình làm ra công ty sẽ không sử dụng. Vì thông thường khi giao việc cho người học việc như mình, sếp cũng đồng thời giao việc này cho người khác đảm nhiệm. Mình luôn trân trọng công ty đã cho mình 1 cơ hội để cọ sát những dự án thực tế, đã sắm cho mình máy móc để làm việc ... mà chưa nhận được giá trị gì ở mình. 

Sau 3 tháng làm việc mình được trả lương và ưu ái làm giờ giấc tự do ( vì mình còn đi học). 
Làm việc không chỉ mang lại cho mình tiền mà còn nhiều giá trị khác quý giá hơn đó là Kinh Nghiệm, Kiến thức và những trải nghiệm.... đó là thứ mà khi đi bất cứ nơi đâu ta cũng có thể tồn tại và phát triển được. 

Nếu không có những kinh nghiệm, kiến thức khi đi làm có được có lẽ 1 sinh viên năm 4 , chưa tốt nghiệp như mình không thể mở doanh nghiệp tồn tại và phát triển được.

Hãy làm việc bằng cái tâm.


Theo mình hai yêu tố học và làm này là rất cần cho những ai muốn khởi nghiệp và lập nghiệp.

Phần 2: Làm sao tôi có thể tồn tại và phát triển.

Là sinh viên năm thứ 4 Đại Học, chưa đầy 24 tuổi, chỉ còn 6 tháng nữa tốt nghiệp. 1 dự án mà tôi thiết kế mang đến cho tôi 1 cơ hội lớn mà khi thực thi xong có thể mang về cho tôi 1 vài trăm triệu đồng. Nhận thấy đây là cơ hội Tôi đã mạnh dạn mở công ty của mình vào thời điểm này.

Tôi thuê 1 xưởng nhỏ 150m2, mua 1 máy liên hợp do Việt Nam tự chế và ra bãi phế liệu mua 1 số công cụ cầm tay ...thuê 4 người thợ thế là có 1 cái xưởng sản xuất đồ gỗ nhỏ để thực hiện dự án và tôi ở luôn tại xưởng này cùng với công nhân của mình.

Xong dự án đầu tay, khoản tiền lời chỉ đủ trang bị cho xưởng sản xuất của mình... những ngày sau đó vấn đề khách hàng và công việc để duy trì là khó khăn thực sự đối với mình. Vì không ai có thể tin tưởng giao nhà và tiền của mình cho 1 sinh viên sắp ra trường được. 

Và đây là cách mà tôi đã làm:


- Tôi lên danh sách những công ty, những người anh đã từng cộng tác làm việc... họ có khách hàng nhưng không có xưởng sản xuất đồ gỗ, tôi thuyết phục họ giao cho tôi phần đồ gỗ nội thất với cam kết giá tốt nhất, chất lượng sản phẩm tốt nhất, đúng tiến độ công việc nhất. Bằng cách này tôi đã được tham gia các dự án lớn với vai trò thầu phụ: như hoàn thiện cửa hàng tại Vincom A, Lotter.... và những dự án này cũng là cơ sở để tôi có thể thuyết phục khách hàng khác giao dự án cho mình. 3 năm sau tôi mới biết phương pháp này gọi là phương pháp " Chọn đối tác dẫn đầu".

- Khi làm việc trực tiếp với khách hàng ngoài cam kết về chất lượng sản phẩm tôi luôn chú trọng đến giá trị thẩm mỹ trong sản xuất và thiết kế.

- Sau khi có hợp đồng và đơn hàng, để nâng cao chất lượng sản phẩm của mình tôi bắt đầu kế hoạch đầu tư máy móc thiết bị cho xưởng gỗ. Khi ký 1 hợp đồng mới có tiền tạm ứng là tôi cân đối chi phí, lợi nhuận đạt được dành hơn 50% để đầu tư ngược lại cho xưởng gỗ. 

- Là 1 kiến trúc sư kinh nghiệm khi đi làm và quản lý công trình chưa đủ để tôi kiểm soát 1 xưởng sản xuất đồ gỗ. Không ít lần hàng hoá làm đi bị trả về, đền hợp đồng và khách hàng từ chối gặp mặt. Mỗi lần như vậy là mỗi lần tôi cúi đầu xin lỗi, khắc phục cho bằng được dù có lỗ cũng nhất quyết làm xong. Tôi luôn mong muốn và làm khách hàng mình hài lòng nhất. Sau mỗi dự án họ lại giới thiệu cho tôi 1 vài dự án khác. ( Là 1 Kiến sư thời điểm đó tôi hoàn toàn xa lạ với từ Marketing).

- Đối với công nhân ở xưởng: Luôn trả lương đúng ngày, trích 1 phần thưởng xứng đáng khi hoàn thành được công việc. Tôn trọng những giá trị mà họ mang lại cho mình dù nhỏ hay lớn, ít hay nhiều.
Cứ như vậy mỗi năm tôi đổi xưởng 1 lần, lớn hơn, máy móc thiết bị nhiều hơn. Rồi bắt đầu tuyển nhân viên văn phòng hỗ trợ cho phù hợp quy mô xưởng sản xuất.

Đến năm thứ 3, tôi mở thêm 1 mảng thi công nữa đó là xây Dựng Công Trình.
Và hành trình đến nay đã sắp 6 năm.... 
.........

Phần 3: Đúc kết kinh nghiệm bản thân sau gần 6 năm tôi thành lập công ty và làm làm việc:

- Việc học là cần thiết, học mọi lúc, mọi nơi và học suốt cả quá trình sống và làm việc.
- Làm việc bằng cái tâm dù bất cứ vị trí nào.
- Chọn hướng đi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của 1 doanh nghiệp.
- Tập trung tạo ra giá trị cho khách hàng hơn những gì mà họ mong đợi. (Sai phải biết cúi đầu và khắc phục)
- Tạo ra giá trị cho những cộng sự trong tổ chức của mình.

Sẽ lợi thế hơn nếu:

- Chọn được sản phẩm dịch vụ mang lại giá trị cho cộng đồng.
Cụ thể: Công ty của tôi hoạt động lĩnh vực xây dựng và nội thất. Sản phẩm mà rất nhiều doanh nghiệp khác đang làm. Vậy để được lợi thế cạnh tranh tôi phải tạo ra sản phẩm đẹp hơn, chất lượng tốt hơn, dịch vụ sau bán hàng tốt hơn thì tôi mới có thể tồn tại và phát triển được. Nhưng nếu bạn có được 1 sản phẩm như công ty Việt An của Anh Nguyen Hoai Thi ( 1 người mà tôi ngưỡng mộ và khá nỗi tiếng trong Group) Anh đã chọn sản phẩm là hệ thống khoan trắc tự động, quan trắc nước thải... Sản phẩm nhằm mục đích bảo vệ môi trường, mang giá trị cho xã hội rất lớn. Đó là 1 sản phẩm tuyệt vời và tôi cho đó là 1 lợi thế để anh và công ty phát triển bền vững!

Tất nhiên việc thành công 1 Starup còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhưng theo quan điểm cá nhân tôi những việc trên là đủ để bạn và Starup của bạn có thể tồn tại và phát triển được.
Cảm ơn mọi người đã cố gắng đọc bài viết của mình. Thật xin lỗi nếu lỡ làm phí 10 phút của các bạn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Độc tính cấp