CHIA EQUITY, QUYỀN HẠN TRÁCH NHIỆM, CỔ PHẦN CHO STARTUP

Năm 2015, tôi tham gia làm co-founder một startup ở Mỹ Silicon Valley, tôi đã phải tham vấn rất nhiều chuyên gia tài chánh chuyên cho khởi nghiệp financial startup advisor và tham khảo rất nhiều nguồn để cùng 2 founders đồng sáng lập với mình đưa ra những hợp đồng thỏa thuận công bằng. Dù cũng là bạn bè, nhưng tất cả phải rõ ràng "mích lòng trước, được lòng sau."
Các bạn inbox hỏi Lan rất nhiều về vấn đề này. Lan không phải là chuyên gia về equity calculating, chính Lan cũng phải bỏ tiền gặp luật sư, gặp những nhà tư vấn tài chánh khởi nghiệp, và tự mình mày mò nghiên cứu rất nhiều.
Trong quá trình tìm kiếm thì bắt gặp nhiều khái niệm, công thức formulas...Tóm lại, Lan thấy cái phần mềm này khá đơn giản nhưng khá tốt mà các bạn có thể dùng miễn phí. Công cụ được thiết kế do đúc kết kinh nghiệm của các startup và venture ở Hoa Kỳ.
Các bạn vào link này thử "compute" để có một khái niệm cơ bản tùy theo công sức, vốn, sự quan trọng của vai trò của từng đồng sáng lập. Có thêm cả công thức cho venture capitalist tức là người bỏ vốn nhưng sẽ không bỏ sức để làm. Software này khá có uy tín. Tuy nhiên, mọi chuyện phải linh động theo hoàn cảnh và nhiều thứ khác nữa. Hãy dùng nó để dò xét xem nó có thích hợp với mong đợi, kỳ vọng, sự cam kết của từng cá nhân trong startup.
Rất tiếc là nó viết bằng tiếng Anh. Tuy nhiên viết rất đơn giản và straightforward, bạn có thể tự dịch hay dùng Google translator.
Lan Bercu
Tác giả 36 Kế Trong Kinh Doanh Hiện Đại
Nhà sáng lập LanBercu TV

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Điều trị viêm da dầu