Đế quốc Mông Cổ : Làm truyền thông và chuyện “miễn phí dịch vụ”

Tôi có cái may mắn được gặp các anh lớn trong và ngoài Group, từ các cuộc gặp đó, dù thoáng qua hay không, tôi cũng học được những bài học vô cùng giá trị. Một trong số các lần đó, tôi sẽ không bao giờ quên, là việc được ngồi cạnh anh Trần Kim Thành, chủ tịch Kido và được nghe câu nói của anh về chiến lược áp dụng kiến thức. Anh nói “công nghệ quản lý thì nên học từ những sách Âu Mỹ mới nhất, còn về dùng người thì hãy học từ những sách cổ nhất của Phương Đông!”. Quả thật không gì chí lý hơn thế! Và tôi học được những gì? Ngay cả đế quốc Mông Cổ vốn nổi tiếng hung hãn, cũng có những cách tấn công và thu hút lòng người vô cùng hiệu quả!

Trước hết, nói về công nghê tấn công lòng người! Sau quân đội La Mã, đế quốc Mông Cổ có những cải tiến kỹ thuật đáng kể về mặt “công nghệ làm ăn”. Họ kéo dài thương ra tới 6m để khi dùng tới ngựa, có thể đâm địch ngã từ xa, xác suất an toàn cao hơn cho “người lao động”. Cung tên thì khoét thêm lỗ ở đầu mũi tên tạo ra những âm thanh khủng khiếp khi bắn, làm ngựa lồng lên vì sợ, phá vỡ đội hình địch. Đây rõ ràng là kiểu “tâm lý chiến”, tấn công vào tâm lý trước khi tấn công thực sự quân địch. Hình như khá giống mô hình tạo tiếng vang, tạo “buzz” của hoạt động marketing sau này! Rồi cách đánh chuyên kiểu tập kích, phục kích phá vỡ đội hình rộng và phức tạp của đối phương trước khi chiến thắng họ. Kiểu cách này tạo cho chúng ta cảm giác họ đã hiểu chỉ cần tập trung vào mũi nhọn, tạo đột phá khẩu, rất giống cách cạnh tranh theo kiểu dồn nguồn lực có hạn vào sản phẩm ưu thế của các công ty thời hiện đại.

Lợi dùng nguồn lực tự nhiên vốn có, nơi số ngựa còn nhiều hơn số người nhiều lần, quân lính Mông Cổ rong ruổi và hành quân như chớp giật. Mỗi người lính sẽ mang theo mình 2,3 con ngựa, họ luân phiên cưỡi chúng, làm chúng không mệt mỏi trên đường xa và luôn sẵn sàng có nguồn thịt ngựa tươi cung cấp khi cần hành quân gấp. Thời nay nói về sự nhanh nhẹn của họ thì có lẽ ít người ấn tượng, nhưng xét kỹ trong bối cảnh kỹ thuật thời đó, thì không phải tự dung mà Hồng Y Giáo chủ của các nước phương Tây coi họ là những mối đe doạ khủng khiếp nhất của châu Âu! Trong khi kỵ binh phương Tây trang bị nặng nề di chuyển chậm chạp, thì kiểu hành quân nhanh như ma quỷ của đội khinh kỵ Mông Cổ làm quân địch khó đoán định và hoảng loạn trước khi họ phải trực tiếp ra tay!
Quân đội Mông Cổ có nhiều chiến thuật thông minh và đôi khi là rõ ràng về mảng kinh tế chứ không liên quan gì tới chiến tranh! Trò “miễn phí dịch vụ để lôi kéo người dùng” được dùng ngay từ thời này! Họ chiếm được nốt lãnh thổ Trung Hoa nhờ mẹo nhỏ, là cho miễn phí dịch vụ bến cảng trong khi triều đình Trung Quốc vẫn giữ thuế thuê cảng. Nhờ “dịch vụ ưu việt” mà thu hút được đội thủy binh kiêm dân buôn chuyến vốn xuất thân từ hải tặc người Trung Quốc. Khi cướp đoạt xong đội thuỷ binh hùng hậu về dưới trướng rồi thì họ mới tiến đánh quân đội triều đình khiến kẻ địch hết cách xoay xở!

Sau khi chiếm được đất thì quân Mông Cổ để cho dân địa phương tiếp tục tự quản lý mình miễn sao nộp tô thuế đầy đủ. Họ áp dụng tiền giấy thay vì tiền vàng và thống nhất trong cả hệ thống làm việc giao thương trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tôi không có chuyên môn về tài chính. Nhưng khi trao đổi với một số chuyên gia kinh tế hàng đầu của Việt Nam tôi được biết thêm trong mắt họ “cách làm ăn” của Thành Cát Tư Hãn và các Hãn sau ông mang mầu sắc của một quỹ IMF đầu tiên trên thế giới chứ không phải một đội quân chỉ biết đâm chém!

Đỗ Xuân Tùng - Giám đốc Công ty Tư vấn và Đào tạo Nhân Việt

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Điều trị viêm da dầu