GIỎI - DỐT?????

Hôm nay, Lan muốn chia sẻ 1 chút suy nghĩ riêng về vấn đề GIỎI HAY DỐT.
Vì có quá nhiều người xung quanh Lan đang lún sâu trong vấn đề so sánh bản thân mình với người khác, giỏi hay dốt ư? Nên Lan muốn viết đôi dòng chia sẻ lại ý kiến cá nhân.
Đặt vấn đề nghe hơi nặng nhọc, nhưng nói thật là không có ai giỏi hay dốt gì hết. Vấn đề là hệ quy chiếu mà chúng ta chiếu vào.
Thứ nhất: Mỗi người có những thế mạnh riêng, vì vậy ai cũng giỏi.
Mỗi người có khả năng riêng, nếu được nuôi dưỡng và phát triển trong môi trường phù hợp thì sẽ rất phát triển. Giống như cho cá bơi xuôi dòng thì sẽ bơi rất nhanh, nhưng cho cá bơi ngược dòng thì nó sẽ bơi rất khó khăn, nhiều khi là không về đích được.
Nực cười là người ta thường hay so sánh khả năng bơi của con cá với khả năng leo trèo của con khỉ.
Ví dụ như sau: 1 đứa trẻ rất có năng khiếu nghệ thuật, nhưng từ nhỏ không được phát triển khả năng nghệ thuật của nó. Nó bị bắt học toán anh văn, tự nhiên nó sẽ học kém hơn bạn bè, và bị gán mác "DỐT".
Cùng là đứa bé đó, nhưng nếu tìm ra và phát triển điểm mạnh cho nó, thì có lẽ giờ đứa trẻ ngày nào ấy đã là 1 thiên tài âm nhạc nổi tiếng thế giới như Mozart.
Vì vậy, lời khuyên là: hãy cho con em bạn tìm hiểu và phát triển năng lực bản thân ngay từ bé, thông qua các công cụ khoa học như Sinh trắc học dấu vân tay, MBTI, DISC,.. càng sớm càng tốt. Và nếu chính bạn cũng đang phân vân về điểm mạnh của mình, mình có đang phát triển đúng hướng, thì hãy sinh trắc vân tay càng sớm càng tốt nhé!
Thứ hai: Điểm số chỉ là điểm số, không đánh giá hay giải quyết được ai giỏi hơn ai hết.
Hẳn là ai trong chúng ta lớn lên, cũng từng bị đặt nặng vấn đề điểm số, bài vở, rồi từng bị so sánh kiểu "con nhà người ta giỏi như thế, sao con nhà mình...", rồi " tại sao con chỉ được có 9 điểm mà bạn Mai được 10 điểm".
Vâng, vấn đề điểm số đã quá bị đặt nặng và hằn sâu vào tâm trí người Việt. Đến nỗi trẻ con bây giờ bị ám ảnh bởi áp lực bài vở, bởi điểm số và thành tích. Bé tí chúng đã biết quay cóp, biết mưu mẹo qua mặt thầy cô, để đạt 1 thứ gọi là "điểm cao", là "bệnh thành tích".
Ngày xưa Lan cũng vậy, lúc nào điểm cũng cao ngất ngưởng, thi đại học thì phải điểm thủ khoa, phải vào trường TOP này TOP kia. Sau này Lan mới biết rằng, điểm số chẳng đánh giá được điều gì, quan trọng là con người.
Những người có điểm số cao, được xem là "có kĩ năng ghi nhớ" hoặc chăm chỉ hơn người khác. Họ đạt nhiều thành tích trong trường lớp, và rồi ra trường họ đem sự chăm chỉ, khả năng ghi nhớ đó đi cống hiến cho xã hội.
Hồi trước mà nghe thầy cô nói:" những thằng học dốt sau này lại giàu có và thành đạt hơn", Lan không tin đâu, vì hồi đó mình học giỏi mà. Nhưng bây giờ Lan tin rồi, họ không phải học dốt mà lạ họ chỉ kém trong khả năng ghi nhớ, chăm chỉ, nhưng họ mày mò sáng tạo, và họ chính là những người tạo nên những đế chế lớn mạnh như Apple, Alibaba, Amazon,.. bây giờ.
Lan chỉ muốn nói rằng: Bố mẹ xin đừng đặt quá nặng vấn đề điểm số lên vai con cái. Đừng biến con em chúng ta thành những lô sản phẩm công nghiệp, không trí óc, không sáng tạo, rập khuôn và máy móc. Hãy cho trẻ được sống là chính chúng! Các bạn còn trẻ, xin đừng quá coi nặng điểm số, ra ngoài cuộc sống không ai nhớ bạn thi được bao nhiêu điểm đâu, họ chỉ nhìn kết quả bạn làm được.
Thứ ba: Người càng giỏi họ càng cúi đầu, nói ít hơn, làm nhiều hơn. Kết quả sẽ chứng minh tất cả, còn lí thuyết không nói lên điều gì. Một sự thật rằng: "khi bạn thành công rồi, bạn nói gì cũng đúng"
Tuy nhiên, không phải người nào giỏi họ cũng thích chia sẻ, viết bài hay làm thương hiệu, nghe có vẻ hơi màu mè.
Có thể nhiều bạn sẽ nói: "Làm được chưa mà nói?"
Vâng, nói được mà không làm được, thì ta không bàn. Nhưng làm được mà không nói được, thì cũng khó có thể mở rộng, phát triển lớn mạnh doanh nghiệp của mình. Chính vì vậy, ngày ngày Lan vẫn luyện khả năng ăn nói, tăng khả năng diễn đạt ý, sao cho đến trẻ con cũng hiểu được, chứ không phải Lan viết bài vì rảnh, hay vì thích "dạy đời" người khác.
Lan 20 tuổi, chưa có gì nhiều trong tay, Lan rất ngu và Lan cần học tập nhiều hơn. Lan chỉ muốn góp 1 chút những suy nghĩ của mình, chia sẻ đến nhiều người hơn. Cảm ơn bạn vì đã đọc đến những dòng này! 
Vâng, Người giỏi là người làm được việc, không cần hoa mỹ màu mè, không quan trọng điểm số hay trường lớp.
Họ không cần phải chứng tỏ, nhưng vẫn luôn có nhiều người thầm ngưỡng mộ họ. Lan khâm phục những người như vậy.
Cảm ơn bạn! Để lại 1 vài suy nghĩ dưới comment để trao đổi nhé! Bạn sẽ không biết việc đó có ý nghĩa như thế nào cho đến khi bất chợt có ai đó nhăn tín cảm ơn bạn!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Độc tính cấp