Mọi người sẽ không bao giờ quên cách bạn làm cho họ cảm xúc

 “Tôi đã học được rằng mọi người sẽ quên những gì bạn nói, mọi người sẽ quên những gì bạn đã làm, nhưng mọi người sẽ không bao giờ quên cách bạn làm cho họ cảm xúc” (Maya Angelou)
🔥 Cách đây mấy ngày, một doanh nhân tôi rất ngưỡng mộ viết một bài cảm xúc, tôi khen anh ấy "Bài này câu LIKE trên 1000 nha anh". Anh đùng đùng nổi giận mắng tôi một trận ra trò. Anh rất khắc khe với tôi. Ba tôi còn khắc khen hơn, tôi quen vụ này lắm rồi. Sau đó không khí của cả nhóm hợp tác bỗng nhiên trùng xuống, mất vui. Tôi lập tức đưa lời xin lỗi để tôn trọng và để lấy lại không khí đã mất! Tôi đã phát ra một lời khen không chuẩn mực hoặc không đúng lúc hoặc lý do ABC nào đó bị phản vệ. Nói chung, khen cũng phải học, lỗi tại tôi.
Tôi bỗng suy nghĩ tới bản thân mình, đâu đó xung quanh tôi rất nhiều điều đáng quý. Ba tôi luôn lao động cật lực để nuôi dạy anh em tôi nên người, Mẹ tôi dù bận "việc nhà" vẫn lo "việc nước". Em gái tôi đã vô cùng nỗ lực để lấy một tấm bằng thú y ở Úc và tiếp tục miệt mài khẳng định bản thân tại một trong những hệ thống thú y hàng đầu tại HCM. Vợ tôi dù mưa nắng thế nào vẫn là chỗ dựa hậu phương vững chắc. Con tôi dù đôi khi tôi nổi nóng không kiềm chế thì chúng vẫn vô tư, đáng yêu, ngoan ngoãn, học và chơi. Đồng nghiệp vẫn theo sát- hợp tác từng kế hoạch tôi và họ đã vạch ra. Đồng đội dù công việc muôn vàn thử thách vẫn tiếp tục hoàn thành sứ mệnh cao cả của B2L4EVER. Và ngay cả những tấm gương vĩ đại khác vẫn đang cần mẫn ngoài kia đem lại giá trị cho đời. Những người thật sự đem lại điều tốt đẹp cho người khác một cách vô tư mà không vụ lợi.
🔥 Vậy, những người xung quanh có cần ta động viên, khích lệ, khen ngợi? Lời khen có phải con dao hai lưỡi? Tôi không biết. Tôi là người tích cực nên luôn nghĩ tốt cho người đối diện, đó là triết lý sống của bản thân. Tôi tin rằng "con người cần khen và đón nhận lời khen". Mọi thứ đều phải học. Người ít tuổi- nhiều tuổi, người có địa vị- sinh viên mới ra trường, nam hay nữ, mỗi người đều có điểm đáng quý, cần trân trọng. Điều quan trọng là Bạn cần học cách để thấy được "sự đáng quý từ người khác".
1. Người được khen có hoàn toàn thoải mái hay không? Khi hoàn thành tốt một công việc, được tưởng thưởng, Bạn có để ý đôi khi mình lắp bắp, cảm thấy không khí như ngưng đọng, có gì đó nghèn nghẹn xung quanh vùng rốn, khó thở ở ngực, ... Lúc đó Bạn nói gì? "Ờ, có gì đâu", "Bất cứ ai cũng có thể làm điều này", "uhm tốt thiệt đấy, nhưng mà tôi thích làm việc XYZ hơn", ... Sau những câu trả lời như vậy thì Bạn thấy gì? Tụt cảm xúc, mất động lực, không được đánh giá cao.
Mời Bạn tham khảo cách xử lý của KT Bernhagen khi nhận một lời khen theo các tình huống:
- Với công việc được hoàn thành tốt: "Cảm ơn anh, tôi hy vọng đây là những gì anh đang tìm kiếm, tôi thực sự cũng thích công việc này".
- Với bài phát biểu, trình diễn, bài viết hoặc tác phẩm nghệ thuật: "Cảm ơn chị, tôi thực sự thích thú để làm những việc này, tôi vui mừng vì chị thích nó".
- Với sự giúp đỡ của Bạn: "Cảm ơn em, anh rất vui vì có thể làm chút gì đó ý nghĩa"
- Khi Bạn bắt gặp một sai lầm của người khác đã bị bỏ qua: "Cám ơn Bạn đã chú ý, tôi may mắn vì đã kịp thời thấy được lỗi ấy"
- Trong những tình huống khác: "Tôi cám ơn Bạn, tôi đánh giá cao việc ấy". Vậy là đủ.
Một tình huống khác dưới góc nhìn của Jack Griffen:
- Nếu ai đó nói "Bạn xứng đáng với nó", hãy xem xét trả lời "Tôi đã có một trải nghiệm đáng giá. Anh đã hỗ trợ tôi rất nhiều, điều đó rất có ý nghĩa với tôi"
- "Tôi không khen Bạn xã giao đâu", hãy xem xét trả lời "Tôi biết chị không như thế, đó là lý do tôi xúc động với sự ghi nhận của chị, sự công nhận ấy rất tuyệt vời"
2. Người thường xuyên tặng lời khen thì sao? Theo khảo sát của tổ chức Gallup, lý do số một khiến nhiều nhân viên rời bỏ nơi làm việc cũ là họ không được thấy cấp trên trân trọng. Đa số các nhà quản lý đều không tỏ sự trân trọng hoặc nói lời ngợi khen. Bởi vì họ nghĩ rằng như thế khiến bản thân trở nên kém cỏi hoặc bản thân họ thích thể hiện quyền lực và không thích người khác thiếu tôn trọng, ... (*)
- Tại công ty hoặc tại nhà, Bạn có thể tạo ra một bức tường dùng để dán các sticker, hãy lưu các lời khen của Bạn và của mọi người trên đó, rất ý nghĩa.
- Khi Bạn đưa biểu tượng "Thump up" về phía người đối diện với hình ảnh 1 ngón cái đưa lên, 4 ngón khép lại. Bạn khen người đối diện thực tâm thì sẽ nhận được 4 lần trở lại chính mình.
- Sự thật Bạn càng cho đi lời khen, không khí chung quanh Bạn càng trở nên ấm áp, mọi người trở nên tỏa sáng, năng suất lao động được tăng cao.
- Hãy trao tặng lời khen, một lời khen thực tâm, một lời khen đúng lúc- đúng chỗ, Bạn sẽ thấy các mối quan hệ trở nên tuyệt vời.
- Đừng giấu giếm những gì các thành viên quanh Bạn mong mỏi. Tất cả chúng ta đều muốn cảm thấy mình đặc biệt. Bạn cũng vậy.
🍀 You rock, Bạn rất tuyệt vời vì đã đọc hết bài này. Hãy lan tỏa "lời khen CHẤT" cho mọi người xung quanh nha. Chào ngày mới yêu thương ^^.
(*) Đọc thêm bài 5 cấp độ mối quan hệ của tôi để thấy Bạn có phải là nhà lãnh đạo đúng nghĩa không

Nhận xét

  1. Bạn muốn tôi khen bài này với 1000k like chứ. thật tệ vì điều này, bài viết của bạn chia sẻ thật hay, làm cho tôi phải suy nghĩ thuê xe 16 chỗ tại hà nội, đôi khi có những câu nói đùa nhưng làm người khác không vui. Cần suy nghĩ trong mọi hoàn cảnh nói(thuê xe đi thanh hóa). tôi sẽ chia sẻ bài này lên tường face book của tôi để mọi người có thể cảm nhận sâu sắc về chủ đề này. bài viết rất hay

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Điều trị viêm da dầu