Quản trị nhân sự 4.0: Động Viên hay Gắn Kết?

Hãy tưởng tượng chúng ta đang quan sát một đội ngũ nhân viên đang làm việc điên cuồng để kịp thời hạn. Khi hoàn thành đúng thời hạn, tất cả mọi người đều được thưởng.
--> Và như những gì chúng ta chứng kiến, hầu hết mọi người đều tỏ ra có động lực.
Đột nhiên có 1 thiết bị hỏng khiến họ gần như không còn khả năng hoàn thành mục tiêu đúng hạn được nữa. Lúc này sẽ có 2 nhóm nhân viên, một nhóm nói " thôi, chúng ta đã cố gắng lắm rồi.", nhóm thứ hai " Bây giờ chúng ta phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đây".
==> Nhóm đầu tiên là nhóm được Động Viên, còn nhóm thứ hai là những người Gắn Kết".
Những nhân viên được động viên sẽ chỉ làm việc tích cực khi họ sắp được nhận gì đó cho bản thân mình (nếu hoàn thành công việc), và thường không quan tâm đến những việc khác trong tổ chức nếu công việc đó không mang lại lợi ích trực tiếp cho bản thân.
Những nhân viên gắn kết làm việc tích cực vì lợi ích của tổ chức và điều đó mang lại cho họ cảm giác thỏa mãn, Họ thường hứng thú tham gia thảo luận đưa ra ý tưởng, và sẽ tham gia tích cực vào những hoạt động, dự án mang lại lợi ích cho tổ chức.
Ở góc độ Quản trị nhân sự: chúng ta phân biệt được: Động Viên chỉ là 1 trong các điều kiện cần để xây dựng một đội ngũ Gắn Kết. Động Viên có thể có lúc thịnh lúc suy, sự Gắn Kết mang lại sự bền vững hơn.
Ngay cả khi nhận được nhiều sự Động Viên nhưng Nhân Viên vẫn rời bỏ tổ chức.
==> Gắn Kết mới thực sự là đích đến của tổ chức.
"Khi Bạn cần động viên nghĩa là bạn chưa có sứ mệnh" - Thầy Hai Tran Xuan.
"Khi sự động viên là động lực chính để đội ngũ của Bạn làm việc nghĩa là bạn đang có một đội ngũ thiếu Gắn Kết" (câu này em chế, có thể sai🙂).
Có phải phần lớn hoạt động Nhân sự chúng ta đều hướng đến sự Động Viên mà chưa phải là một giải pháp mang lại sự Găn Kết lâu dài ???.
Chúng ta có thể dùng mô hình RESPECT (như ảnh) của Tiến sĩ Paul L. Marciano để thẩm định và định hướng cho hoạt quản trị nhân sự của doanh nghiệp mình.
Hình 2: có thể giúp chúng ta đánh được mức độ gắn kết của đội ngũ hiện tại.
P/s: Cám ơn Quý Anh/Chị Quản Trị Group đã giành thời gian xem và duyệt bài.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Độc tính cấp