TẬP ĐỌC SÁCH LÀM GIÀU

Hôm qua tôi chia sẻ ý kiến của tác giả Đặng Hoàng Giang trong bài "Sự khốn cùng của "tư duy triệu phú"" bàn về phong trào dạy và học làm giàu qua các loại sách "self-help", trong đó tác giả nói:
"Sự khốn cùng của kiểu “tư duy triệu phú” này là ở chỗ nó làm tê liệt khả năng tư duy độc lập, phản biện và ý thức xã hội, những điều đang thiếu ở Việt Nam. Nó không dẫn tới khai sáng và minh triết. Đám đông đi theo nó vừa phỉnh nịnh vừa giẫm đạp lên nhau để đạt được mục đích của mình, tin tưởng rằng chính nghĩa và đạo đức thuộc về kẻ giàu có."

Một bạn gái trẻ khi thấy status này, không biết có đọc kỹ bài báo hay không, vào phân tích rất hăng hái và chốt hạ bằng khẳng định sau rất được nhiều bạn tán thưởng (xin copy nguyên văn):
"Tôi ko nghĩ nên phát tán bài báo này làm "dấy" lên sự tiêu cực khi giới trẻ VN chúng ta rất cần những cuốn sách selp help-tinh hoa của nhân loại, ý thức hệ của VN cần phổ cập với sự phát triển chung của khu vực, của thế giới. Chúng ta đi lùi quá xa rồi, đừng để tư duy lạc hậu kìm hãm sự phát triển bản thân, khi bản thân phát triển hoàn thiện và đúng hướng sẽ đồng thời biết yêu gia đình, xã hội."

Đọc ý kiến này tôi thấy vừa thông cảm, vừa thương cảm. Và tự thấy cần có lời phản hồi. Chẳng phải để tranh luận hơn thua. Mà vì tự thấy có trách nhiệm cần làm như vậy, như một lời tâm sự của anh trai gửi cho em gái:

Này em, em hãy tạm bỏ quyển sách 'self-help' đang đọc và thử ngẩng mặt lên nhìn xem xã hội ta bây giờ đang như thế nào, giới trẻ đang ra sao. Ra đường thấy cảnh khổ có thấu cảm ko? Có chia sẻ ko? Có dám giúp đỡ ko? Ai là những người đang được trọng vọng? Ai là những người đang có ảnh hưởng? Ai mở lời là thành thước ngọc khuôn vàng?

Giới trẻ bây giờ đa số mới chỉ bắt đầu thích đọc (mà ko biết nói đa số là có lạc quan quá ko nữa), còn biết đọc hay ko lại là chuyện khác. Các bạn trẻ đọc một vài cuốn sách cứ tưởng mình đã thành thầy, trên đã thông thiên văn, dưới đã tường địa lý, phăm phăm đi chém gió, đi "phản biện" khắp nơi mà quên mất rằng "mọi lý thuyết chỉ là màu xám, chỉ có cây đời là mãi xanh tươi."

Hãy đọc sách bằng tâm thế mở, hoà kiến thức của sách và kinh nghiệm, tri thức của bản thân vào bối cảnh xung quanh, như thế thì mới học được nhiều, mới hoàn thiện chính mình được.

Anh nhớ ko lầm, từ tiểu học chúng ta đã bắt đầu được làm các bài tập về "liên hệ tới bản thân", "liên hệ tới môi trường xung quanh". Đi xa, học nhiều, thi thoảng ta quên béng mất những bài học cơ bản. Rất may có những tác giả "dám" đi ngược với "mốt" nên ta vẫn có thể có cơ hội được nhắc nhở nếu tâm luôn mở.

Chúc em đọc sách hiệu quả và "làm giàu" thành công!
Nguyễn Anh Tuấn
NSW Business Advisor
Sydney, Australia

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Điều trị viêm da dầu