VĂN HOÁ PHẢN HỒI

Chào các anh chị, em muốn chia sẻ một bài với nội dung cơ bản như thế này. Tuy nhiên, bài này thì hơi hướng cá nhân quá. Nhờ các anh chị văn hay chữ tốt viết lại một chủ đề như thế này được không ạ!

VĂN HOÁ PHẢN HỒI

Tôi làm kinh doanh, tôi bán nhà chung cư! Thỉnh thoảng bạn bè vẫn hỏi mua. Tôi tư vấn dự án này dự án nọ, phan tích thiệt hơn đủ cả, lựa căn, chọn căn rồi bảo bạn suy nghĩ kỹ. Bạn mua hay không cũng không nói 1 tiếng. Chừng tháng sau tôi gọi vì nhà có hỷ. Gọi lần 1 bạn không bắt máy, lần 2 không bắt, lần 3 không bắt. Tôi nhắn tin, bắt máy đi tao gọi mời tiệc không phải bảo mày mua nhà. Bạn trả lời!
Tôi dạy học, học trò hay nhờ gửi tài liệu nọ kia. Tôi gửi xong, năm bữa nửa tháng không thấy hồi âm là có nhận được chưa? Chừng nhớ ra hỏi họ bảo nhận được rồi cô ạ!
Tôi đi học! Làm đồ án, tiểu luận nhóm. Chia bài mỗi người, gọi không được. Tôi nhắn tin. Nhắn zalo thấy hiện "đã xem" nhưng tuyệt nhiên không ai trả lời đã nhận được! Chừng tới hạn nộp bài họ bảo em không biết làm phần nào! Tôi thức xuyên đêm làm cho cả nhóm!
Tôi là cái trung tâm thông tin tin tức. Ai không biết gì hay nhắn hỏi, tôi trả lời. Trả lời xong, email xong chả thấy ai gửi 1 chữ dù là "ok" thể hiện đã nhận được!
Bạn ơi? Cái lịch sự tối thiểu của giao tiếp là người ta hỏi phải trả lời! Dù mua hay không mua cũng báo cho người ta biết, người ta khỏi mong khỏi mỏi! Nhắn 1 tin tôi không mua, cần gì cái kiểu gọi không bắt máy!
Nhận được email, bận lắm thì cũng trả lời được 2 chữ "nhận được" hoặc cài mail trả lời tự động, người gửi họ không phải thấp thỏm là thư đi lạc!
Nhận được tin nhắn mời mọc đi đâu đó, đi được thì trả lời được, đi không được thì trả lời không! Lớn cả rồi! Ai cũng bận bịu, ngta ta sẽ thông cảm! Bạn không trả lời người ta nghĩ bạn khinh thường người ta đấy!
Mấy cái này là phép lịch sự tối thiểu. Có những khi đọc xong tin nhắn lu bu quá không kịp trả lời thì cuối ngày phải dành ít phút để trả lời, nhắn vài chữ chả mất mấy giây! Có những khi bận họp không nghe điện thoại được thì họp xong nhắn người ta 1 cái tin, người ta biết mà gọi lại.
Sống ở đời hơn nhau là cách cư xử chứ không phải ở tấm bằng đại học, càng không phải ở đồng tiền nhiều hay ít.
Biết phản hồi thông tin là thể hiện mình có văn hoá vậy!

Nhận xét

  1. cảm ơn bạn về chủ đề này, nó rất có tác dụng thời điểm này và sau nữa..

    Sống ở đời hơn nhau là cách cư xử chứ không phải ở tấm bằng đại học, càng không phải ở đồng tiền nhiều hay ít...

    mình xe du lịch rất thích câu này của bạn, !

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM