ĐAU BỤNG Ở TRẺ EM

Đau bụng là một biểu hiện thường gặp ở trẻ em, phụ huynh cần biết được 2 loại đau bụng cần đem con em mình đến viện và điều trị là đau bụng cấp tính và đau bụng mạn tính.


ĐAU BỤNG CẤP TÍNH

-         Đau bụng cấp tính là đau bụng xảy ra đột ngột tức thời, ảnh hưởng nhanh chóng đến hoạt động bình thường của trẻ, thường có nguyên nhân rõ ràng tại đường tiêu hóa của trẻ.

Đau bụng có thể do bé bị rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy...

-         Biểu hiện:
o   Các cơn đau xuất hiện thường liên quan đến bữa ăn.
o   Cơn đau diễn biến trong vài giây, vài phút, hoặc vài giờ.
o   Vị trí đau trên bụng chỉ có duy nhất một nơi.
o   Bệnh nặng có thể khiến trẻ thức giấc hoặc ngừng chơi, khóc thét.
o   Những lúc gắng sức cũng làm đau tăng lên như: động tác mót rặn, ho, đi lại, vận động mạnh.
o   Trẻ có thể đau liên tục hoặc đau âm ỉ xen kẽ nhiều cơn đau dữ dội.
o   Ngoài ra, trẻ có thể kèm theo các biểu hiện sau:
§  Sốt, mệt mỏi, chán ăn.
§  Buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy….
§  Tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đỏ.
§  Ho, sổ mũi.
§  Đau cơ, đau khớp.
§  Nhức đầu, hay cáu gắt.
§  Phát ban, nổi những nốt đỏ trên da.

-         Việc điều trị sẽ được nói cụ thể theo từng nguyên nhân gây đau bụng của trẻ:

o   Ở trẻ em nói chung: nguyên nhân phổ biến nhất gây đau bụng cấp tính là viêm dạ dày ruột cấp tính, đau bụng giun.
o   Trẻ dưới 2 tuổi: chủ yêu là các nguyên nhân ngoại khoa: lồng ruột, tắc ruột, xoắn ruột, thoát vị bẹn nghẹt, chấn thương, nhiễm khuẩn đường tiết niệu….
o   Trẻ từ 2-5 tuổi: chủ yêu là tắc ruột, viêm phổi thùy, táo bón, viêm ruột thừa, nhiễm trùng đường tiết niệu, đau bụng giun.
o   Trẻ trên 5 tuổi: viêm ruột thừa, giun chui ống mật, viêm tụy, dị dạng đường mật, viêm ruột hoại tử, xuất huyết schonlein- Henoch, viêm hạch mạc treo, sỏi tiết niệu, viêm dạ dày tá tràng, viêm phúc mạc.
o   Trẻ lứa tuổi vị thành niên (đặc biệt là trẻ gái): chủ yếu là đau chu kì kinh, viêm phần phụ, u nang buồng trứng, túi máu tử cung khi không có lỗ màng trinh, vỡ u nang buồng trứng và chửa ngoài tử cung, xoắn tinh hoàn…

ĐAU BỤNG KÉO DÀI, ĐAU BỤNG MẠN TÍNH HOẶC ĐAU BỤNG TÁI DIỄN

-         Đau bụng mạn tính, kéo dài hoặc tái diễn là đau bụng trên 3 đợt trong 1 tháng và kéo dài trên 3 tháng, thường do nhiều nguyên nhân gây nên được xác định khi trẻ 4-16 tuổi có những cơn đau bụng. Đau bụng kéo dài làm ảnh hưởng tới những hoạt động bình thường của trẻ.
-         Đau bụng mạn tính rất hay gặp ở trẻ em, liên quan nhiều đến những rối loạn chức năng ruột, tâm thần.
-         Biểu hiện của đau bụng mạn tính, kéo dài hoặc tái diễn cũng gần như tương tự như đau bụng cấp tính, nhưng không dữ dội và ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống bình thường của trẻ ngay lập tức.

-         Các nguyên nhân đau bụng mạn tính thường gặp ở trẻ em:

o   Nguên nhân đau bụng mạn tính thuộc bộ phận tiêu hóa, gan, mật:

§  Ruột kích thích tăng nhu động hay gặp nhất,, ở mọi lứa tuổi, nhất là bắt đầu từ 4 tuổi.
§  Bệnh dạ dày – tá tràng bao gồm viêm dạ dày, tá tràng mạn tính, loét dạ dày, tá tràng. Tùy theo lứa tuổi, những biểu hiện thường gặp là nôn, xuất huyế tiêu hóa, đau bụng kéo dài liên quan đến bữa ăn, đau về đêm, kèm theo khó tiêu, ợ hơi, ợ chua. Thường gặp ở trẻ lớn, 6-7 tuổi trở lên.
§  Bệnh kí sinh trùng đường ruột: thường gặp đau bụng giun, giun chiu ống mật, nhiếm trùng đường mặt sau giun chui ống mật, bán tắc ruột, tắc ruột do giun.
§  Hội chứng bán tắc ruột: đau bụng từng cơn kèm theo sự xuất hiện của nôn, trên bụng quai ruột nổi theo nhu động như rắn bò. Thường gặp trong bán tắc ruột do giun, bã thức ăn, lòng ruột bán cấp di nguyên nhân polyp.
§  Viêm loét chảy máu túi thừa Mickel: đau bụng từng cơn tùy đợt ở vùng quanh rốn phù hợp với xuất huyết tiêu hóa từng đợt, thiếu máu thường gặp ở lứa tuổi nhỏ 3-5 tuổi.
§  Các khối u lành hoặc ác tính trong ổ bụng thường gây đau bụng do chèn ép, xoắn…
§  Các bệnh mật tụy có thẻ gặp ở trẻ em: sỏi đường mật, viêm tụy mạn tính, giãn đường mật bẩm sinh, u nang giả tụy.
§  Bệnh viêm mạn tính có thể xuất hiện ở đại tràng: bệnh Crohn, viêm trực tràng, đại trực tràng chảy máu, hiếm gặp ở trẻ em thường phổi hợp đau bụng với tiêu chảy phân có máu kéo dài và ảnh hưởng rõ rệt đến tình trạng toàn thân và tình trạng viêm nhiễm.

o   Đau bụng mạn tính liên quan đến bệnh tiết niệu”

§  Dị dạng đường tiết niệu bẩm sinh
§  Nhiễm trùng đường tiết niệu thấp tái phát nhiều lần ở trẻ gái.
§  Sỏi đường tiết niệu.

o   Đau bụng mạn tính liên quan đến phụ khoa:

§  Thường ở trẻ gái ở lứa tuổi dậy thì: đau bụng kinh sớm, túi màng tử cung do màng trinh không có lỗ, u nang buồng trứng, các bệnh viêm nhiếm đường sinh dục.
o   Đau bụng do rối loạn tâm thần, rối loạn hành vi:
§  Thường gặp theo một số nhà nghiên cứu tới 90% đau bụng mạn tính ở trẻ lớn, gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 8-12 tuổi. Chỉ có mỗi triệu chứng đau bụng, không xác định được ró rệt vị trí đau, đau xung quanh rốn, kéo dài từ vài phút đến vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần lễ. Giảm hoặc hết đau khi chưa có can thiệp thích đáng nào. Đau ahr hưởng tới gia đình, xã hội hoặc bản thân  trẻ.
§  Trẻ chịu đựng tốt, không tìm thấy các dấu hiệu tổn thương tại cơ quan nào, trẻ phát triển tinh thần, thể chất bình thường. Cần có can thiệp thích đáng về mặt tâm lí liệu pháp đối với trẻ và đối với gia đình.

o   Những nguyên nhân gây đau bụng mạn tính khác:

§  Các bệnh thần kinh hay gặp: u não, động kinh nội tạng…
§  Ngộ độc kéo dài như ngộ độc chì.

-         Đau bụng mạn tính có thể được điều trị dứt điểm khi cha mẹ phát hiện và đưa con đi khám sớm, tìm được nguyên nhân chính xác.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thể nhận biết và đưa con đến cơ sở y tế gần nhất khi con có các biểu hiện trên để được khám, tư vấn điều trị đúng cách, tránh những di chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Xem thêm các bài viết chuyên về bệnh táo bón trẻ em tại đây

Nhận xét

  1. bài viết hữu ích quá. mình sẽ lưu lại trong cuốn sổ nhỏ cửa mình mỗi khi cần thiết...

    my blog to vistir: cho thuê xe du lịch

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chia sẻ cách lấy backlink dofollow từ các tên miền của Google

VĂN HOÁ PHẢN HỒI